Lượt xem: 2216 | Gửi lúc: 24/02/2014 08:01:01

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) - đảm bảo quyền lợi cho người dân

Cách tính diện tích chung cư thông thủy trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự đồng thuận cao của giới chuyên môn cũng như của người dân.


Diện tích căn hộ chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy nếu dự thảo Luật Nhà ở sớm được thông qua.

Theo Dự thảo lần thứ 11 Luật Nhà ở (sửa đổi), diện tích sử dụng của căn hộ hoặc của phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công (nếu có), không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Đây là điểm sửa đổi mới đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân và nếu được thông qua thì chắc chắn sẽ đảm bảo quyền lợi hơn cho những người mua chung cư sau này.

Trao đổi với PV, một số người dân đã mua chung cư tại những dự án có tranh chấp đình đám về cách tính diện tích chung cư thời gian qua đều rất mong đợi điều này sẽ sớm được thông qua. Nhiều người dân có nhu cầu mua chung cư cũng có chung nỗi niềm.

Chị Hoa, một người dân mua chung cư tại dự án chung cư cao cấp Keangnam nằm trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), nơi mà có những người dân đang có đơn thư khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án để đòi lại phần diện tích thiếu hụt cảm thấy rất mừng khi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã nêu rõ, cụ thể cách tính diện tích căn hộ chung cư.

“Không chỉ nói rõ cách tính theo thông thủy mà còn nêu rõ diện tích chung, diện tích riêng điều này sẽ đảm bảo được quyền sở hữu cũng như công bằng cho người mua chung cư khi phải trả mức phí quản lý hàng tháng, thuế nhà đất theo đúng diện tích được sử dụng thực tế”, chị Hoa nói.

Theo chị Hoa, trước đây Luật Nhà ở tuy không đưa ra cụ thể về cách tính diện tích nhưng đã quy định rõ phần diện tích chung và diện tích riêng, kết hợp với Bộ Luật Dân sự thì đã quy định phần sở hữu chung trong nhà chung cư là không được phân chia.


Cũng rất vui mừng và mong dự thảo Luật Nhà ở sớm được thông qua, chị Phương, một cư dân mua nhà tại dự án khu đô thị Dương Nội – cũng là dự án đã nổ ra tranh chấp căng thẳng do cách tính diện tích của chủ đầu tư thời gian qua cho rằng: Điều khoản quy định tính diện tích chung cư theo thông thủy sẽ là cơ sở rõ ràng, minh bạch hơn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà tại các dự án chung cư.

“Việc sửa đổi, đưa ra quy định cụ thể cách tính diện tích căn hộ chung cư theo kích thước thông thủy tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi lần này sẽ tránh được sự tranh chấp căng thẳng do cách tính diện tích của chủ đầu tư thời gian qua.

Nếu dự thảo Luật Nhà ở được thông qua, tôi cho rằng cần nói rõ phạm vi áp dụng. Ngoài ra, đối với những tranh chấp còn tồn đọng về cách tính diện tích này cần có phương án giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho mọi người dân”, chị Phương đề xuất.

Trao đổi với báo giới, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển Hà Nội khẳng định: Việc dự thảo Luật Nhà ở quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư theo kích thước thông thủy sẽ góp phần giảm số lượng các vụ tranh chấp chung cư như đã diễn ra.

                                                                                                                                                               Quốc Bình