Lượt xem: 1429 | Gửi lúc: 20/02/2014 07:58:16

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A và lưới điện 220KV

Chiều ngày 19–2, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A và dự án lưới điện 220KV.

Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành: Giao thông – Vận tải (GT-VT), Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh; lãnh đạo các huyện: Quảng Xương, Tĩnh Gia; đại diện Ban Quản lý dự án giao thông 1 (Bộ GT-VT), Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, Công ty Điện lực Thanh Hóa và Văn phòng UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. 

Báo cáo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở GT-VT (Thường trực Ban chỉ đạo GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A của tỉnh), nêu rõ, đến ngày 18–2, huyện Quảng Xương đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số hộ dân kiến nghị về chỉ giới đất, nguồn gốc đất sử dụng trước ngày 18–12–1980... nên đã cản trở không cho nhà thầu thi công thực hiện dự án. Huyện Quảng Xương đã và đang tổ chức bảo vệ để nhà thầu thi công, đồng thời, giải quyết những kiến nghị của các hộ dân bảo đảm theo quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB. Huyện Tĩnh Gia đã hoàn thành kiểm kê đất và tài sản trên đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Huyện đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án hơn 21,7 km/33,8 km. Hiện trên địa bàn huyện Tĩnh Gia còn vướng mắc chủ yếu là việc xác định nguồn gốc đất, mua bán đất trái thẩm quyền có diện tích nằm trong hành lang lưu không tuyến Quốc lộ 1A, giao đất trái thẩm quyền, giao đất chồng lấn về diện tích và vị trí... Đoạn qua Khu Kinh tế Nghi Sơn, Bộ GT-VT đã có văn bản điều chỉnh quy mô nền đường từ 24,5 m xuống 20,5 m nên công tác GPMB phải kiểm kê lại dẫn đến chậm tiến độ... 

Theo báo cáo của huyện Tĩnh Gia, dự án lưới điện 220 KV đến nay còn vướng mắc một số vị trí néo dây, cột số 68 tại thôn Bình Minh, xã Trường Lâm chưa dựng được cột do vướng mắc về mặt bằng. Xã Trường Lâm có 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 13 hộ chưa nhận tiền, cản trở không cho nhà thầu thi công.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị, các chủ đầu tư sau khi nhận mặt bằng nhanh chóng chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công ngay để tránh tái lấn chiếm. Đồng thời, phối hợp với các địa phương giải quyết các vướng mắc còn tồn tại phát sinh để thi công. Các chủ đầu tư cấp đủ kinh phí, kịp thời khi có quyết định phê duyệt của các địa phương để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Hội đồng bồi thường GPMB các địa phương tổng hợp các vướng mắc theo nhóm nội dung cụ thể để cung cấp cho các ngành trong Ban chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1A của tỉnh nhằm giải quyết kịp thời. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Ninh đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, các ngành có liên quan trong việc thực hiện công tác bồi thường GPMB dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A và dự án lưới điện 220 KV. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện khối lượng GPMB vẫn còn lớn; đến ngày 15–3–2014, các địa phương phải bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Muốn vậy các ngành có liên quan phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết liệt trong công tác GPMB dự án Quốc lộ 1A và dự án lưới điện 220KV. Cấp ủy, chính quyền huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về bồi thường GPMB đến cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng. Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tăng thời lượng tuyên truyền, biểu dương những điển hình trong GPMB thực hiện các dự án. Các huyện, xã chọn cán bộ, công dân gương mẫu trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án để biểu dương. Các ngành có liên quan, các huyện, các xã duy trì các tổ công tác và bám cơ sở để giải quyết kịp thời những vướng mắc cụ thể. Thực hiện việc phối hợp giữa chủ đầu tư, địa phương, nhà thầu, tổ công tác để làm tốt việc bồi thường GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nếu nhà thầu nào thi công chậm, UBND tỉnh báo cáo Bộ GT-VT giải quyết. Lực lượng chức năng của các huyện, các xã bảo đảm an ninh trật tự để nhà thầu thi công an toàn, bảo đảm vệ sinh môi trường, đi lại thuận lợi cho nhân dân. Đối với dự án lưới điện 220KV, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, các ngành: Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, tổ chức đối thoại với các hộ dân để đẩy nhanh tiến độ GPMB; đến ngày 28–2–2014, bàn giao xong cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Trường hợp thực hiện đầy đủ các chính sách về bồi thường GPMB của Nhà nước đối với các hộ dân bị ảnh hưởng thì lực lượng công an xây dựng kế hoạch bảo vệ thi công; nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.