Lượt xem: 3023 | Gửi lúc: 18/01/2018 09:14:28

Tiếp cận mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng và quản lý công trình

Sáng 17 - 1, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Hội Xây dựng Thanh Hóa, Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa, tổ chức hội thảo chuyên đề áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Dự hội thảo có đồng chí Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo
Mô hình thông tin công trình BIM là sự biểu diễn bằng các thuộc tính vật lý và chức năng của công trình, sử dụng mô hình kỹ thuật số cho việc thiết kế, thi công và cả quá trình thực hiện dự án. Qua đó, tạo cơ sở đáng tin cậy cho các quyết định trong suốt vòng đời từ ý tưởng ban đầu đến khi dỡ bỏ công trình. 

Các đại biểu dự hội thảo đã cùng trao đổi, làm rõ những kinh nghiệm thực tế về ứng dụng và triển khai mô hình thông tin công trình BIM trong quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác công trình xây dựng ở thế giới và Việt Nam. Thông qua hội thảo, các đơn vị, cá nhân có thể tiếp cận, nghiên cứu và triển khai thử nghiệm mô hình BIM trong các dự án của đơn vị mình.


     
Lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam giới thiệu mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.


Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn, khẳng định: Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp thiết thực để đổi mới mạnh mẽ công tác kế hoạch, quản lý đầu tư xây dựng nhằm bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cũng bộc lộ nhiều bất cập, nhất là việc bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình… Để nâng cao hiệu quả quản lý các dự án đầu tư theo suốt vòng đời của dự án, từ giai đoạn quy hoạch, chuẩn bị đầu tư cho đến khi đưa vào khai thác, sử dụng, bảo dưỡng, bảo trì thì việc ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó có việc ứng dụng mô hình thông tin công trình BIM là việc làm cần thiết. Đồng thời, góp phần đổi mới công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch đầu tư xây dựng cũng như thi công và khai thác sử dụng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, nhất là các vấn đề liên quan giữa BIM và xây dựng các dịch vụ thành phố thông minh mà tỉnh Thanh Hoá đang có chủ trương nghiên cứu, triển khai thực hiện. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn cho rằng việc tổ chức hội thảo là kịp thời và cần được tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa, bảo đảm có thể đưa vào ứng dụng BIM trong thời gian sớm nhất, nhất là các công trình đầu tư công.   

Xuân Hùng