Lượt xem: 1317 | Gửi lúc: 11/02/2020 16:06:43
Bookmark and Share

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025

(Baothanhhoa.vn) - Sáng 10-2, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác chuẩn bị Đại hội (ĐH) Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; quán triệt, triển khai một số văn bản của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025Các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến nay, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong toàn tỉnh đã tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị cho ĐH. Toàn tỉnh đã có 2.074/9.590 chi bộ tổ chức ĐH, đạt tỷ lệ 21,6%. Trong đó, có 4 đảng bộ có số lượng chi bộ tổ chức ĐH nhiều là Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (81,4%), Đảng bộ TP Thanh Hóa (70%), Đảng bộ huyện Đông Sơn (57%), Đảng bộ huyện Thọ Xuân (40%). Số chi bộ tổ chức ĐH nhiều tập trung ở khu vực nông thôn thuộc các xã, phường, thị trấn; đa số chi bộ khu vực cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp chưa tổ chức ĐH. Công tác chuẩn bị và tiến hành ĐH được các cấp ủy quan tâm. Hầu hết Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy đều phần công cấp ủy viên theo dõi, chỉ đạo trực tiếp các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc chuẩn bị và tiến hành ĐH. Các đơn vị đều chọn ĐH chi bộ điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tiến hành đại trà. Việc chuẩn bị báo cáo, chương trình ĐH, công tác nhân sự của chi bộ chuẩn bị chu đáo và trình Ban Thường vụ đảng ủy (cấp trên trực tiếp) duyệt, cho ý kiến trước khi tiến hành ĐH. Dự kiến ĐH chi bộ trong toàn tỉnh sẽ hoàn thành vào trung tuần tháng 3-2020.

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025Đại biểu huyện Thạch Thành phát biểu tại hội nghị.

Đối với ĐH Đảng bộ cấp cơ sở, đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị và đang chuẩn bị báo cáo chính trị. Các đơn vị được chọn tổ chức ĐH điểm, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đang chỉ đạo chuẩn bị công tác nhân sự và chương trình ĐH để tiến hành ĐH điểm trong tháng 3. Mỗi đảng bộ đều chọn 2 đến 3 đảng bộ cơ sở tổ chức ĐH điểm. Riêng Đảng bộ TP Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị tổ chức ĐH điểm trong tháng 2. Dự kiến thời gian hoàn thành ĐH đảng bộ cấp cơ sở trước 30-6.

Công tác chuẩn bị ĐH đảng bộ cấp huyện đã cơ bản hoàn chỉnh việc chuẩn bị về văn bản, phân công chỉ đạo ĐH và hiện nay các đảng bộ đang chuẩn bị báo cáo chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến chọn 4 đảng bộ đại diện cho 4 vùng miền tổ chức ĐH điểm cấp huyện trong tháng 5.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã quán triệt một số văn bản của Trung ương và Tỉnh ủy liên quan đến ĐH, gồm: Thông báo Kết luận số 159-TB/TW của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện ĐH XIII của Đảng tại ĐH đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào các văn kiện ĐH XIII của Đảng; Công văn số 1504-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hệ thống chỉ tiêu chủ yếu trong báo cáo chính trị ĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Công văn số 1555-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn, tổ dân phố; hướng dẫn số 27-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Ngoài ra, các đại biểu dự hội nghị cũng được quán triệt một số văn bản về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025Đồng chí Lại Thế Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lại Thế Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức ĐH cấp cơ sở; biểu dương một số đơn vị làm tốt việc tổ chức ĐH chi bộ vượt kế hoạch đề ra. Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị: Đối với ĐH chi bộ, đến thời điểm này tất cả các huyện, thị, thành phố phải tập trung tổ chức ĐH đại trà. Phấn đấu trong toàn đảng bộ tỉnh về cơ bản hoàn thành tổ chức ĐH chi bộ trong tháng 2, chậm nhất 15-3 phải xong. Đối với ĐH cấp xã, cần tập trung nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là ở các thôn, tổ dân phố, các xã, thị trấn mới sáp nhập và những nơi có khiếu kiện liên quan đến điều hành của cấp ủy, chính quyền. Các xã, phường tổ chức ĐH điểm trong tháng 3, ĐH đại trà trong tháng 4 và hoàn thành trước 15-5. Ngoài 2 báo cáo chính là báo cáo chính trị của Đảng bộ và báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành cần xây dựng sớm dự thảo nghị quyết của ĐH để trình ĐH thảo luận và thông qua. Công tác nhân sự của ĐH phải bảo đảm các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và các điều kiện khác theo quy định, không có ngoại lệ. Đối với ĐH cấp huyện, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý cũng phải bảo đảm các điều kiện theo quy định, tuyệt đối ko gò ép nếu tín nhiệm thấp, không bảo đảm. Các địa phương cần chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền trước và sau ĐH. Trước khi tổ chức ĐH, cần xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài, gây mất ổn định và phải công khai minh bạch việc xử lý cho nhân dân được biết. Việc phân bổ đại biểu dự ĐH, các địa phương dựa trên cơ sở 3 nguyên tắc là số lượng đảng bộ trực thuộc, số lượng đảng viên và vị trí quan trọng của từng đảng bộ.

Việc thực hiện Công văn số 1555-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn, tổ dân phố, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng thôn, tổ dân phố ở những nơi có điều kiện; tùy tình hình thực tế tại cơ sở, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy có thể chỉ đạo không nhất thiết phải nhất thế hóa bí thư kiêm trưởng thôn nhưng chỉ bố trí 3 người làm việc theo tinh thần Nghị quyết 232 của HĐND tỉnh; trong chỉ đạo ĐH chi bộ phải bố trí đồng chí trưởng thôn, tổ dân phố làm phó bí thư chi bộ hoặc ít nhất phải là đảng viên.

Tố Phương